TRƯỜNG THCS BÌNH HÒA

Trường THCS Bình Hòa hình thành trên một địa phương giàu truyền thống cách mạng, nơi sinh ra người con cách mạng trung kiên- Liệt sĩ Võ Xán. Ngược đường tỉnh lộ 636 (QL 19B), khoảng 10km về hướng Tây Nam là Thị trấn Phú Phong, nơi đã dưỡng nuôi tâm hồn đạo đức của anh hùng dân tộc Quang Trung – Nguyễn Huệ, nên nơi đây đã hun đúc lên những con người giàu nhiệt huyết, đầy bản lĩnh, rất năng động và cũng rất đổi nghĩa tình. Tính đến năm học 2017- 2018, ngôi trường đã trải qua hơn 40 năm hình thành và phát triển với nhiều thế hệ thầy trò.

 

Trường Trung Học Cơ Sở Bình Hòa, được thành lập từ đầu năm học 1976 – 1977. Hơn 40 năm xây dựng và phát triển, trường lần lượt mang tên :

- Trường Phổ Thông cấp I, II xã Bình Hòa (năm 1976 – 1979)

- Trường Phổ Thông Cơ Sở xã Bình Hòa (năm 1979 – 1984)

- Trường Phổ Thông Cơ Sở Bình Hòa 2 (năm 1984 – 1986)

- Trường Phổ Thông Cơ Sở Bình Hòa (năm 1986 – 1993)

- Trường Trung Học Cơ Sở Bình Hòa (năm 1993 – nay)

Qua những chặng đường dài phấn đấu và trưởng thành, các thế hệ thầy và trò của nhà trường luôn phấn đấu vì sự nghiệp giáo dục, luôn tìm tòi, nghiên cứu, học hỏi khắc phục khó khăn, sáng tạo không ngừng, từng bước khẳng định vai trò, vị trí là trung tâm đào tạo, giảng dạy chất lượng của huyện Tây Sơn nói chung và của xã Bình Hòa nói riêng. Nhà trường đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo tận tình, sự phối hợp chăm lo giúp đỡ, đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục của các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương, của Phòng GD&ĐT Tây Sơn, sự hỗ trợ của các ban ngành, đoàn thể, Ban đại diện cha mẹ học sinh…. Nhà trường là cái nôi đào tạo nhiều thế hệ công dân tốt, nhân tài cho đất nước, cho huyện và cho địa phương. Một số thầy giáo, cô giáo, học sinh của nhà trường đã trở thành cán bộ cốt cán của nghành, địa phương. Đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên của nhà trường luôn phấn đấu không ngừng trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, nhiều thầy giáo, cô giáo đã trở thành giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp huyện, là Chiến sỹ thi đua cơ sở; đã có 2/3 thầy cô giáo được tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục. Những thành tích của thầy và trò nhà trường đã góp phần đưa chất lượng đào tạo ngày một nâng lên. Thầy và trò Trường Trung học cơ sở Bình Hòa đang kế tục sự nghiệp giáo dục vinh quang, tiếp tục phấn đấu vươn lên trong năm học 2016 – 2017 và những năm sau với mục tiêu: Nhà trường được công nhận trường chuẩn Quốc gia, trường văn hóa, trường học thân thiện – học sinh tích cực. Tính đến tháng 11 năm 2017, tháng mà toàn xã hội tôn vinh những cống hiến to lớn của các nhà giáo cho sự nghiệp "trồng người” của đất nước, Trường THCS Bình Hòa tròn 56 tuổi.

Đứng trước khó khăn về giáo dục của một xã vùng nông thôn giàu truyền thống cách mạng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, đầu năm học 1976 - 1977, ngoài trường cấp I sẵn có, Ty Giáo dục Bình Định quyết định mở thêm tại xã Bình Hòa một điểm trường cấp 2 với tên gọi là Trường Phổ thông cơ sở cấp 1,2 Bình Hòa, đặt tại khu chợ Rừng.

Theo thời gian, số học sinh theo gia đình hồi hương về địa phương rất đông. Năm học 1984-1985, Trường Phổ Thông Cơ Sở cấp 1,2 Bình Hòa tách làm 2 trường: Trường Phổ thông cấp 1, 2 Bình Hòa số 1 (Đặt tại thôn Vĩnh Lộc ) và Trường Phổ thông Cơ Sở cấp 1, 2 Bình Hòa số 2 (đặt tại Trường Định nay là Thôn Trường Định 1).

Đến ngày 31 tháng 8 năm 1985, theo Quyết định của Ủy ban nhân dân huyện Tây Sơn, Trường Phổ thông Cơ Sở cấp 1, 2 Bình Hòa số 1 và Trường Phổ thông Cơ Sở cấp 1, 2 Bình Hòa số 2 được đặt tên là Trường Phổ Thông Cơ Sở xã Bình Hòa. Trường được đặt tại thôn Trường Định (với học sinh cấp II), học sinh cấp I được đặt ở các điểm trường tại từng thôn.

Năm học 1987- 1988, sau khi xác nhập 2 trường thành Trường Phổ Thông Cơ Sở xã Bình Hòa, thì ở xã Bình Hòa chỉ có một Trường Phổ thông cơ sở với các điểm trường được đặt ở 5 thôn (đối với cấp 1), Cấp II được đặt ở 01 điểm tại thôn Trường Định, xã Bình Hòa. Đến năm 1991, Trường phổ thông Cơ Sở Bình Hòa đổi khuôn dấu và chính thức mang tên Trường THCS Bình Hòa.

Hiện nay, trường THCS Bình Hòa có 23 phòng, (trong đó có 14 phòng học và 9 phòng chức năng gồm 01 phòng Truyền thống, 01 phòng Thư viện, 01 vi tính, 04 phòng bộ môn, 01 phòng Thiết bị, 01 phòng Hội đồng), 01 phòng Hội trường, 01 khu Hiệu bộ; sân trường rộng hơn 6.500 m2 và đã bê tông hóa; tỉ lệ cây xanh bóng mát là 70 %; có nhà để xe cho giáo viên và học sinh, có khu vệ sinh riêng cho giáo viên và học sinh. Bộ mặt của nhà trường đang khởi sắc, đủ điều kiện để xây dựng trường chuẩn Quốc gia.

Hơn 40 năm hình thành và phát triển, ngôi trường đã nhiều lần thay đổi tên, hai lần tách rồi lại nhập. Thế nhưng các thế hệ thầy trò đã từng được giảng dạy và học tập ở đây luôn lấy tinh thần đoàn kết làm trung tâm, không ngại khó khăn gian khổ, quyết tâm đưa chất lượng giáo dục từng bước ổn định và đi lên. Trong chặng đường đó, xét về hoàn cảnh lịch sử, diễn biến thời gian và chất lượng đào tạo trong từng thời điểm, các thế hệ thầy và trò rất vinh dự được giảng dạy và học tập dưới một ngôi trường được xem là một trong cái nôi của giáo dục huyện Tây Sơn. Các thế hệ thầy - trò từ ngôi trường này chuyển đi hoặc sau quá trình học tập rồi thành đạt đã đóng góp cho ngành giáo dục và các lĩnh vực khác của xã hội những cán bộ quản lý có năng lực, những giáo viên cốt cán giàu kinh nghiệm, những lãnh đạo đơn vị hoặc những người nhà quản lý doanh nghiệp tài năng, uy tín.

Ai cũng biết ngôi nhà có vững có bền là nhờ nền móng chắc, cũng như vậy trường THCS Bình Hòa có được hôm nay là nhờ sức chịu dẻo dai của những viên gạch hôm qua. Người đặt viên gạch đầu tiên là thầy Nguyễn Vạn (1976), làm Hiệu trưởng trong điều kiện khó khăn trăm mối. Sau 3 năm gây dựng, thầy trở về miền Bắc, giao nhiệm vụ lại cho thầy Đặng Thế Hằng, rồi đến thầy Nguyễn Khắc Thiệu. Đầu năm 1981, thầy Nguyễn Quang Minh đã gánh vác lại trọng trách này. Nhưng lại một lần nữa, thầy và trò nhà trường ngậm ngùi chia tay thầy Minh để nhận nơi công tác khác, thầy Nguyễn Văn Pháp đảm nhận sứ mệnh tiếp tục chèo chống đưa con thuyền giáo dục của xã Bình Hòa tiếp tục đi lên. Đến năm 1984, thầy Nguyễn Văn Pháp lại được lệnh nhận trọng trách một ngôi trường khác được tách ra từ trường PTCS Bình Hòa, đó là ngôi trường PTCS số I Bình Hòa, thầy Phan Thanh Bảo tiếp tục cầm lái đưa con tàu tiếp tục vươn ra khơi. Đến năm 1987 lại chuyển tay chèo cho thầy Phan Công Ẩn (1988 - 1989). Nhưng vì hoàn cảnh gia đình, thầy Ẩn lại chuyển công tác về đơn vị mới. Thầy Võ Kinh Danh tiếp nối các bậc huynh trưởng đi trước, vững tay lái đưa con thuyền giáo dục của Trường PTCS Bình Hòa tiếp tục đi lên (1990). Mười bảy năm giữ chức vụ hiệu trưởng, thầy đã không ngừng nổ lực để giữ gìn thành quả của người đi trước, tìm tòi học hỏi để thực hiện hoài bão của bao người còn dở dang, thầy đã mạnh dạn đột phá những chủ trương mới để đưa trường tiến xa hơn hôm qua và cả hôm nay. Nhưng vì sức người có hạn, theo đề nghị cấp trên, thầy tiếp tục giao trọng trách vinh quang nhưng cũng không ít khó khăn cho thầy Diệp Văn Sơn (2006). Đến năm 2015 thầy Diệp Văn Sơn nghỉ hưu và thầy Cao trọng Pháo được giữ nhiệm vụ này.

Từ ngày thành lập đến nay, Trường THCS Bình Hòa đã nhiều lần thay tên. Dù có bao nhiêu tên gọi nhưng lòng người ở đây chỉ có một. Đó là lòng yêu nghề, yêu trẻ, được truyền từ thế hệ trước đến thế hệ sau. Những thầy cô ngày ấy giờ còn ở lại trường không nhiều. Có người nghỉ hưu, có người chuyển công tác hoặc về quê, có người vì cuộc sống mưu sinh phải rời xa bụt giảng, có người khi đến tóc còn xanh giờ đầu đã bạc, vẫn sớm trưa lặng lẽ đi về, có người đi mãi không về khi đã gắn bó một đời ở đây.

“Tre già măng mọc”. Thế hệ hôm nay đã và đang cùng người đi trước viết tiếp những trang vàng trong quyển sổ truyền thống của trường. Có nhiều thầy cô giáo giỏi hôm nay là học trò của hôm qua nơi ngôi trường này, họ về đây như một nghĩa vụ phải làm. Hơn 50 năm hình thành và phát triển, trường THCS Bình Hòa đã cống hiến cho xã hội nguồn lực tri thức đáng kể, góp phần không nhỏ vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trong 5 năm liền tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THCS luôn ở tốp đầu của huyện, số học sinh đỗ vào THPT ngày càng nhiều, tỉ lệ học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh, được nâng lên đáng kể. Học sinh THCS Bình Hòa hình như có mặt ở khắp mọi nơi trên đất nước, tham gia nhiều lãnh vực, làm việc ở nhiều vị trí xã hội khác nhau, nhưng điều đáng quí, mặc dù ở đâu, làm gì họ luôn hướng về trường xưa như hướng về nguồn cội quê hương. Không chỉ nơi đó có một thời gắn bó mà còn có nhiều thứ để tự hào.

Nhiều thế hệ học sinh sau này đã nối tiếp lớp anh chị đi trước, phát huy truyền thống hiếu học của quê hương và nhà trường, đã khắc phục mọi khó khăn của gia đình, của bản thân, đã cố gắng vươn lên đưa thành tích học tập của mình xa hơn, cao hơn. Trong số đó có nhiều học sinh sau khi trưởng thành cũng đã cống hiến to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vê Tổ quốc.

Cũng có thế hệ thầy trò cùng giảng dạy, trở thành những đồng nghiệp của nhau, luôn phát huy sự đoàn kết, thương yêu, quí trọng, giúp đỡ và trao đổi kinh nghiệm để giữ gìn Hội đồng sư phạm nhà trường thành một khối thống nhất và vững mạnh.

Trong niềm vinh dự của ngôi trường giàu truyền thống trên quê hương kiên cường, cách mạng, trong năm học 2017 – 2018, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tây Sơn đã quyết định chọn trường THCS Bình Hòa để xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia. Hội đồng sư phạm hiện tại của nhà trường tiếp tục phát huy truyền thống đạo đức, tự học và sáng tạo để xây dựng thành công trường chuẩn Quốc gia, góp phần tô điểm thêm hương sắc cho lịch sử ngôi trường vốn được xem là một trong những cái nôi của giáo dục huyện nhà.

Hơn 40 năm qua, từ một ngôi trường hình thành trên vùng đất kiên cường, hiếu học ở một điểm trường ẩm thấp, hoang sơ, đến nay bộ mặt của ngôi trường THCS Bình hòa đã thay da đổi thịt, bước đầu đã tạo ra một dáng vẻ khang trang, thông thoáng, bề thế và hiên đại.

Có được sự thay đổi toàn diện đó là HĐSP nhà trường luôn được sự quan tâm của các cấp ủy đảng và chính quyền qua các thời kỳ của xã Bình Hòa. Các thế hệ lãnh đạo luôn trăn trở với sự nghiệp giáo dục và việc học tập của con em nhân dân địa phương mình, vốn đã chịu nhiều thiệt thòi qua hai cuộc kháng chiến so với cùng lứa tuổi ở nhiều địa bàn khác.

Kế đến là vai trò của phụ huynh học sinh. Mặc dù nhiều năm phải sống trong chiến tranh, nhiều gia đình phải chịu nhiều hi sinh, mất mát để góp phần làm cho đất nước độc lập, tự do. Vừa thoát ra khỏi chiến tranh lại tiếp tục lấy cuộc sống thuần nông làm kinh tế chủ đạo nên vẫn chưa vượt qua ngưỡng cửa khó khăn, nhưng nhiều gia đình hiếu học đã lặng lẽ “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” để đổi lấy con chữ cho con. Từ những hy sinh đó, đã có nhiều thế hệ học sinh thành đạt, góp phần phát huy truyền thống của nhà trường và làm rạng danh cho quê hương.

Không thể không kể đến sự quan tâm của ngành chủ quản từ Sở GD&ĐT đến Phòng GD&ĐT. Xem nhà trường là một tế bào trong hệ thống giáo dục toàn tỉnh. Ngoài việc chỉ đạo sâu sát về chuyên môn, lãnh đạo Sở, Phòng còn quan tâm đến cơ sở vật chất trường học. Từ việc thành lập trường cấp II đầu tiên cho con em thuộc vùng “ hổng kiến thức” đến viêc dời địa điểm, xây dựng trường mới khang trang, đầu tư các loại trang thiết bị, phương tiện dạy học, đầu tư cho việc xây dựng trường chuẩn Quốc gia đã làm cho bộ mặt của trường từng bước hiện đại hơn

Ban giám hiệu và HĐSP nhà trường qua các thời kỳ luôn lấy “Đoàn kết” làm trung tâm, lấy “thi đua” làm chỉ tiêu phấn đấu, đặt niềm tin tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, chấp hành tốt chủ trương, đường lối chính sách, pháp luật của Nhà nước, sống hòa đồng, chân tình, biết phát huy nội lực, không ngừng học hỏi, thực hiện tốt các cuộc vận động và phong trào của ngành với tinh thần: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt”.

Các thế hệ học sinh của trường ngoan ngoãn về mặt đạo đức, có ý thức trong học tập, cần cù, chịu khó, hiếu học, quí trọng tình nghĩa, yêu thầy mến bạn, giữ gìn truyền thống “tôn sư trọng đạo”. Nhiều học sinh từ ngôi trường này đi lên trưởng thành và đang công tác ở khắp miền đất nước vẫn canh cánh nhớ thầy cũ, trường xưa, hỏi han cơ hội để về thăm lại trường và gởi gắm chút tri ân về thầy cô đã tận tình dạy dỗ mình thời niên thiếu. Có thể nói trong chặng đường hình thành và phát triển của mình, các thế hệ thầy trò đã tạo được những dấu ấn khó quên cho mỗi chặng đường.

Nhìn lại gần 1/2 thế kỷ đi qua, Trường Phổ Thông cấp I, II xã Bình Hòa - Trường THCS Bình Hòa với bao thăng trầm, song niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của nhà trường vẫn đi suốt cùng thời gian, cùng với con người và mảnh đất Bình Hòa. Thành tựu đó là sự kết tinh của truyền thống dạy và học, truyền thống đoàn kết và sự đầu tư có chiều sâu của nhà trường. Mảnh đất hoang ngày ấy giờ không còn dấu vết, những cố gắng chắt chiu đã kết thành quả ngọt, trái sai. Mỗi ngày áo trắng học trò lộng gió sân trường, tiếng bài giảng sang sảng cứ dầy thêm, mùi ngọc lan cứ lan tỏa lối đi về. Và tất cả tin điều tốt lành sẽ đến. Tin rằng trường THCS Bình Hòa sẽ đến đích của ước mơ !

 Ban Giám hiệu trường THCS Bình Hòa

=====================